Cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng, hấp dẫn, cực đơn giản

Một trong những món cháo giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe có thể kể đến là cháo chim bồ câu. Dưới đây UNILIFE sẽ gợi ý cho các bạn cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng, hấp dẫn này nhé, cùng vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Cháo chim bồ câu

 Chim bồ câu 1 con Thịt băm 300 gr Gạo 180 gr Hành tím 2 củ Gừng 1 nhánh Hạt sen tươi 100 gr Rượu trắng 2 muỗng canh Đậu xanh 100 gr Hành lá 3 nhánh Ngò rí 3 nhánh Dầu ăn 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con bồ cầu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái.
  • Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon.
  • Khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu ra ràng ngon.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
  • Nên mua những phần thịt có cả nạc và mỡ, ngon nhất là phần thịt ba chỉ. Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
  • Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.
  • Bạn có thể nhờ người bán xay sẵn thịt để tiện lợi hơn nhé.

Cách chế biến Cháo chim bồ câu

  • Sơ chế chim bồ câu

    Sau khi mua chim bồ câu về, trước tiên bạn hãy làm sạch lông của chim bồ câu, nội tạng rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiếp theo, để khử mùi tanh của chim, bạn dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim, cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Dùng kéo cắt phần đầu và chân của bồ câu. Tiếp tục dùng kéo cắt đôi thân bồ câu rồi cắt theo khớp chia ra từng khúc nhỏ.

    Rửa sạch chim bồ câu lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

    Bước 1 Sơ chế chim bồ câu Cháo chim bồ câu

    Bước 1 Sơ chế chim bồ câu Cháo chim bồ câu

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Vo gạo cho sạch rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.

    Ngâm 100gr đậu xanh trong nước khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại.

    Rửa sạch hành lá, hành ngò và hạt sen. Tiếp đó, cắt nhỏ hành lá và hành tím.

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo chim bồ câu

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo chim bồ câu

  • Ướp chim bồ câu và thịt băm

    Cho chim bồ câu vào tô ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho thấm gia vị, ướp trong 15 phút.

    Ướp gia vị tương tự như vậy với thịt băm ở một tô khác cho thấm vị.

    Bước 3 Ướp chim bồ câu và thịt băm Cháo chim bồ câu

    Bước 3 Ướp chim bồ câu và thịt băm Cháo chim bồ câu

    Bước 3 Ướp chim bồ câu và thịt băm Cháo chim bồ câu

  • Xào chim bồ câu và thịt băm

    Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho vào 1 củ hành tím cắt nhỏ vào phi thơm vàng rồi vớt dầu và hành đã phi ra.

    Dùng chảo cũ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng phần dầu vừa phi hành), cho 1 củ hành tím cắt nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho chim bồ câu xào với lửa lớn đến khi chín khoảng 10 phút rồi cho thêm thịt băm vào xào trong 3 - 4 phút nữa rồi tắt bếp.

    Bước 4 Xào chim bồ câu và thịt băm Cháo chim bồ câu

    Bước 4 Xào chim bồ câu và thịt băm Cháo chim bồ câu

    Bước 4 Xào chim bồ câu và thịt băm Cháo chim bồ câu

    Bước 4 Xào chim bồ câu và thịt băm Cháo chim bồ câu

  • Nấu cháo

    Cho đậu xanh đã rửa sạch vào gạo và cho thêm 1.3 lít nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho hạt sen vào, đảo đều, nấu cho đến khi hạt sen nhừ, gạo đã nở đều.

    Sau đó, cho vào chim bồ câu và thịt băm đã xào vào nấu với lửa nhỏ. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều, nấu với lửa vừa khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Rắc vào nồi cháo hành lá cắt, rau ngò vào đảo đều và thêm hành đã phi, ít tiêu là hoàn tất.

    Bước 5 Nấu cháo Cháo chim bồ câu

    Bước 5 Nấu cháo Cháo chim bồ câu

    Bước 5 Nấu cháo Cháo chim bồ câu

    Bước 5 Nấu cháo Cháo chim bồ câu

  • Thành phẩm

    Món cháo chim bồ câu nóng hổi, ngon tuyệt, vừa bổ dưỡng vừa dễ thực hiện tại nhà. Ăn món cháo này trong những ngày mưa thì thật tuyệt vời!

    Bước 6 Thành phẩm Cháo chim bồ câu

Mẹo nấu cháo chim bồ câu thơm ngon

  • Đối với cháo chim bồ câu bạn nên dùng loại chim mới ra ràng là ngon nhất. Đây là những con chim bồ câu mới được khoảng 15 ngày tuổi, thịt mềm, dày và béo, chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Để chọn được chim bồ câu mới ra ràng, bạn tìm những con chim chỉ to bằng nắm tay, lông măng mọc thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng chim là lông mọc dày hơn một chút.
  • Dùng rượu trắng, giấm ăn để rửa thịt chim bồ câu có thể giảm bớt mùi tanh.

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách làm món cháo chim bồ câu thơm ngon nhanh chóng, đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ.

Viết bình luận của bạn: