Cách làm sữa chua đậu nành úp ngược thơm ngon tốt cho sức khỏe tại nhà

Đậu nành được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và vóc dáng của phụ nữ. Bên cạnh chế biến thành sữa, đậu nành còn được sử dụng làm sữa chua với hương vị cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng UNILIFE vào bếp học ngay công thức bất bại làm sữa chua đậu nành này nhé!

Nguyên liệu làm Sữa chua đậu nànhCho 4 người

 Đường 100 gr Sữa đậu nành không đường 1 lít Sữa chua 100 ml

Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, nồi, bếp....

Nguyên liệu món ăn sữa chua đậu nành

Cách chế biến Sữa chua đậu nành

  • Khử trùng hũ đựng

    Cho hũ đựng sữa chua vào một nồi lớn, sau đó bạn chế nước sôi vào ngập nồi.

    Để yên trong vòng 10 phút, rồi vớt ra rổ để ráo nước.

    Bước 1 Khử trùng hũ đựng Sữa chua đậu nành

    Bước 1 Khử trùng hũ đựng Sữa chua đậu nành

  • Nấu hỗn hợp sữa đậu nành và đường

    Cho vào nồi 500ml sữa đậu nành, 100g đường và khuấy tan đường trên lửa nhỏ.

    Sau đó, bạn đun sôi sữa khoảng 25 phút đến khi còn 1 nửa, tắt bếp và để nguội 10 phút.

     

    Bước 2 Nấu hỗn hợp sữa đậu nành và đường Sữa chua đậu nành

    Bước 2 Nấu hỗn hợp sữa đậu nành và đường Sữa chua đậu nành

  • Khuấy sữa

    Sau 10 phút, bạn tiếp tục cho thêm 500ml sữa đậu nành vào phần sữa đã nấu rồi khuấy đều.

    Kế tiếp, cho vào 100ml sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng và khuấy nhẹ nhàng.

    Bước 3 Khuấy sữa Sữa chua đậu nành

    Bước 3 Khuấy sữa Sữa chua đậu nành

  • Cho vào hũ đựng

    Cho sữa đã khuấy vào hũ rồi đậy nắp kín.

    Bước 4 Cho vào hũ đựng Sữa chua đậu nành

  • Ủ sữa chua

    Cho vào nồi lớn 500ml nước lạnh và 400ml nước nóng, đặt từng hũ sữa vào, phủ khăn, đậy kín nắp nồi.

    Ủ sữa ở nhiệt độ 40 - 44 độ C trong vòng 6 - 8 tiếng để sữa lên men.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể dùng nhiệt kế điện tử để xem chính xác nhiệt độ của nước.
    • Tùy vào chiều cao hủ sữa chua mà bạn có thể giảm hoặc tăng lượng nước.

    Bước 5 Ủ sữa chua Sữa chua đậu nành

    Bước 5 Ủ sữa chua Sữa chua đậu nành

  • Thành phẩm

    Sữa chua đậu nành sánh mịn, có hương vị đặc trưng của đậu nành cùng vị chua ngọt nhẹ. Bạn có thể ăn sữa chua kèm với hoa quả và dùng lạnh để tăng độ ngon hơn nhé!

    Bước 6 Thành phẩm Sữa chua đậu nành

Mẹo thực hiện thành công:

  • Sữa chua cái là sữa chua đã được đóng hộp, bạn có thể mua ở siêu thị hoặc tạp hóa.
  • Sữa chua cái nên để ngoài nhiệt độ thường rồi mới cho vào sữa. Chỉ khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon.
  • Tỉ lệ pha nước ủ sữa chua là 2 nóng, 1 nguội và phải ngập ⅔ hủ hoặc túi đựng sữa chua.
  • Nhiệt độ lý tưởng để ủ men sẽ dao động từ 35 - 48 độ C, nếu thấp quá sữa sẽ không lên men hoặc nếu cao quá 54 độ C sẽ làm men bị chết.
  • Không nên ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị chua gắt, không ngon.

Cách bảo quản: Cho sữa chua vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh và dùng dần từ 7 - 10 ngày.

 

Vậy là bạn đã biết cách làm sữa chua đậu nành thơm ngon, lạ miệng rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Ducan Kitchen.

 

Viết bình luận của bạn: