-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Gợi Ý 4 Món Lẩu Ngon, Cùng Gia Đình Quây Quần Dịp Cuối Năm
Là một trong những sự lựa chọn hàng đầu mỗi khi quây quần cùng gia đình và bạn bè, các món lẩu ngon đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực Việt. Không chỉ ngon miệng và “hợp không khí”, các món lẩu còn ăn điểm nhờ sự đơn giản trong cách chế biến. Bạn đã chọn được món lẩu nào để tụ họp trong mùa đông này? Cùng ghi lại công thức các các món lẩu ngon mà UNILIFE giới thiệu dưới đây nhé!
Lẩu Thái
Trong số các món lẩu ngon được người dân Việt Nam ưa chuộng nhất trong mỗi buổi tiệc hay gặp mặt đó chính là lẩu Thái. Hương vị chua chua, cay cay của loại lẩu đến từ “xứ sở chùa vàng” này cũng đặc biệt hợp với mùa đông của miền Bắc.
Lẩu Thái là một trong các món lẩu ngon được ưa chuộng
Đặc biệt, không chỉ đứng top đầu trong các món lẩu ngon, cách nấu lẩu Thái còn vô cùng đơn giản và dễ làm:
Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg xương ống
Ớt tươi 2 quả, riềng 2 củ, lá chanh
Sả 5 củ, hành tây 1 củ, cà chua 3 quả, quế, sa tế,...
1kg thịt bò
1kg tôm
1kg bạch tuộc
1kg mực ống
1kg ngao
Mì thả lẩu, bánh đa, miến, bún,...
Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, mồng tơi, nấm kim châm,...
Gia vị đi kèm: hành, tỏi, sa tế, muối, đường, bột nêm, nước mắm,...
Cách nấu lẩu Thái vô cùng đơn giản
Cách nấu Lẩu Thái
Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu đầy đủ, bạn hãy tiến hành sơ chế bằng cách rửa sạch, để ráo nước, cắt và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Linh hồn của các món lẩu ngon chính là nước lẩu. Bạn có thể tham khảo công thức cách nấu lẩu Thái được Nguyễn Kim tổng hợp dưới đây:
Bước 1: Cho xương ống đã được sơ chế vào nồi, đun trong vòng 30 phút với 3-4 lít nước. Sau đó cho toàn bộ gia vị bao gồm lá chanh, quế, sả,... đã được đập dập vào nồi và tiếp tục đun. Nêm gia vị ngay từ bước này.
Bước 2: Phi hành thơm, thêm tỏi băm, cà chua thái hạt lựu, hành tây xào chín rồi đổ vào nồi nước dùng đang đun
Bước 3: Nêm lại gia vị, có thể thêm sa tế nếu bạn thích ăn cay. Đun thêm nửa giờ nữa là nồi nước dùng đã hoàn thiện
Các món lẩu ngon không thể thiếu lẩu Thái
Lẩu gà ớt hiểm
Gà nấu ớt hiểm được đánh giá là một trong các món lẩu ngon, thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc hay hội họp thời gian gần đây. Vị cay cay của ớt hòa quyện cùng vị ngọt của nước dùng gà cùng với sự dai ngon của thịt gà chính là điểm làm nên thành công của lẩu gà nấu ớt hiểm.
Lẩu gà ớt hiểm là một trong các món lẩu ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Cũng như các món lẩu ngon khác, món lẩu gà nấu ớt hiểm cũng yêu cầu khá nhiều nguyên liệu để có thể tạo nên một nồi lẩu với hương vị tuyệt vời:
1 con gà ta
5 - 6 nhánh sả
40g ớt hiểm
20g nấm đông cô
1 muỗng gia vị thuốc bắc kỷ tử
500ml nước dừa
Hành tây
Củ cải trắng
Bún, mì sợi
Nấm kim châm, cải chíp, rau muống, rau mồng tơi,....
Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm,...
Lẩu gà nấu với ớt hiểm được nhiều người ưa thích
Cách nấu Lẩu gà ớt hiểm
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm gà nấu ớt hiểm, bạn rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo nước. Quy trình sơ chế nguyên liệu như sau:
Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, đập nát, băm nhuyễn
Cho ớt cùng muối vào cối, giã hoặc xay nhuyễn
Gà ta rửa sạch và để khô, cắt thành miếng, ướp 20 phút cùng muối ớt và các gia vị đường, tiêu, bột nêm, nước mắm,...
Các loại nguyên liệu khác sửa sạch, bổ/thái lát vừa ăn và để ráo nước
Tiếp đến là công đoạn chế biến lẩu:
Bước 1: Phi hành thơm, thêm sả cho dậy mùi rồi gắp ra. Sau đó cho thịt gà vào chảo chiên đều
Bước 2: Đong 1 lít nước cùng 500ml nước dừa cho vào nồi, cho thịt gà cùng một chút nước tương, bột nêm và bật bếp đun đến khi sôi.
Bước 3: Sau khi nước dùng sôi khoảng 6 phút, thêm nấm, ớt, kỷ tử, củ cải,... nấu thêm 5 phút.
Bước 4: Bắc nồi xuống và thưởng thức lẩu gà nấu ớt hiểm cùng cả gia đình
Gà tiềm nấu ớt hiểm không thể thiếu được trong top các món lẩu ngon
Có thể nói, cách nấu lẩu gà nấu ớt hiểm vô cùng dễ dàng, đơn giản và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng là món ăn quen thuộc với nhiều người miền Bắc, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh. Khác với các món lẩu ngon được nhắc tới ở trên thường mang vị cay, lẩu cua đồng lại mang đến cho người ăn vị ngọt dịu, mằn mặn đặc trưng. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu cua đồng ngay sau đây!
Lẩu cua đồng lọt top các món lẩu ngon nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu lẩu cua cũng không hề khó khăn như bạn nghĩ. Để làm các món lẩu ngon từ cua đồng, bạn cần phải chuẩn bị:
1kg cua đồng
1/2kg xương ống
Gia vị: Hành, sả, tỏi, cà chua, muối, bột nêm, nước mắm, sa tế
Đồ nhúng: Thịt bò, vách lợn, đậu phụ, thịt ba chỉ, chả mộc,...
Rau nhúng lẩu: Rau muống, mồng tơi, rau cải,...
Mì tôm, bánh đa đỏ, bún,...
Cách nấu lẩu cua vô cùng đơn giản
Cách nấu Lẩu cua đồng
Trước khi chế biến, việc bạn cần làm để đảm bảo chất lượng của món ăn đó chính là tập trung vào khâu sơ chế và chuẩn bị:
Nhặt rau, rửa sạch, để cho ráo nước
Rửa sạch cả cua đồng lẫn xương ống, để vào rổ cho ráo nước
Lấy gạch cua để vào bát riêng, thịt cua đem giã nát
Bí quyết để làm nên các món lẩu ngon đó là nước cốt hầm xương. Các bước làm nước cốt hầm xương và làm gạch cua đồng như sau:
Đun xương ống cùng tỏi, hành trong 3 giờ
Làm gạch cua: Phi hành thơm cùng tỏi và dầu ăn, cho gạch của vào xào chung
Làm nước cốt từ thịt cua: Lấy thịt cua đã giã nát, hòa cùng 1 lít nước và muối, khi nước dùng sôi, vớt lấy phần riêu đã nổi lên trên bề mặt
Tiếp theo là công đoạn nấu lẩu cua:
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, phi hành với dầu ăn, sau đó cho cà chua thái miếng vào xào tiếp
Bước 2: Sau khi cà chua chín, cho thêm đường, nước mắm, sả vào xào chung
Bước 3: Cho cả nước xương cùng nước cua vào nồi, thêm muối, hạt nêm, sa tế,...
Bước 4: Đợi nước dùng sôi, nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị và tắt bếp, bắc nồi xuống.
Lẩu cua đồng - không thể không mê!
Cách nấu lẩu cua chỉ có như vậy! Khi không biết lựa chọn cái tên nào trong các món lẩu ngon thì lẩu cua đồng là một món mà bạn cực kỳ nên thử đấy!
Lẩu đuôi bò
Nếu vẫn đang băn khoăn không biết chọn món lẩu ăn nào vừa có thể “lai rai” cùng bạn bè mà lại nhiều chất dinh dưỡng trong thì lời khuyên cho bạn là nên thử lẩu đuôi bò! Hướng dẫn chi tiết sau đây của Nguyễn Kim sẽ giúp bạn có một nồi lẩu đuôi bò thơm ngon đúng chuẩn.
Lẩu đuôi bò là một trong các món lẩu ngon được ưa chuộng
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm lẩu đuôi bò thì nguyên liệu chính không thể thiếu đuôi bò rồi. Ngoài ra, lẩu đuôi bò cũng ăn kèm cùng các loại rau, đồ nhúng khác:
1 kg đuôi bò đã được sơ chế
½ kg gân bò đã được sơ chế
Rau củ quả: Khoai tím, củ sen mỗi loại 250g, sả 100g, dứa
Gia vị khác: Sa tế, hành, tỏi, ớt, nước chanh, hạt điều
Rượu trắng
Rau nhúng lẩu
Bún, bánh đa, mì
Lẩu đuôi bò là món “khoái khẩu” của nhiều người
Cách nấu Lẩu đuôi bò
Trước hết, ta sẽ đi vào quy trình sơ chế nguyên liệu:
Đuôi bò cần được làm sạch lông, rửa qua bằng nước muối, hơ lửa than rồi sau đó rửa lại lần nữa cùng với rượu trắng.
Chặt đuôi bò thành từng miếng vừa ăn
Các loại nguyên liệu khác rửa sạch và thái miếng, riêng sả đập dập
Ướp đuôi bò với sa tế, tỏi và hành. Thêm đường, bột ngọt, muối mỗi loại 1 thìa ướp 2 tiếng
Sau đó chúng ta sẽ đến với bước hầm gân bò cùng với đuôi bò:
Sau khi đã được rửa sạch, hầm gân bò cùng ½ lít nước trong ít nhất 20 phút
Hầm đuôi bò cùng sả trong 15 phút, sau đó để cái và nước hầm riêng
Phi thơm hành, cho cả đuôi và gân bò vào xào chung đến khi gần chín
Bước cuối cùng trong quy trình: Chế biến nước lẩu đuôi bò
Bước 1: Phi hạt điều cùng dầu ăn để lấy nước màu thêm vào nước hầm đã chuẩn bị từ trước
Bước 2: Đun sôi nước hầm, nêm gia vị cùng muối, bột nêm, nước mắm
Bước 3: Cho vào nồi gân bò hầm, đuôi bò hầm, các loại rau củ, nấu lửa nhỏ cho các nguyên liệu được chín mềm. Nêm gia vị và bắc ra khỏi bếp
Lẩu đuôi bò là một trong các món lẩu ngon nhiều dinh dưỡng
Món ăn này sẽ rất tuyệt vời khi dùng nóng, lúc ấy vị dai dai, ngọt ngọt của thịt bò hòa cùng độ bở tơi của củ sen và khoai môn sẽ đem đến trải nghiệm vị giác độc đáo mà các món lẩu khác không có được.
Trên đây là các món lẩu ngon UNILIFE gợi ý bạn cùng trổ tài để tiếp đãi gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Đừng quên sử dụng những đồ dùng bếp cao cấp như bếp điện từ, nồi áp suất, nồi lẩu điện,... từ Nguyễn Kim để phục vụ tối ưu cho bạn trong quá trình nấu các món lẩu ngon nhé! Cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài tiếp theo!